Chưa phân loại

Da đầu khô tróc vảy vào mùa đông – Liệu có phải là gàu?

Có thể nói rằng gàu và tình trạng khô da đầu là hai triệu chứng thường hay bị nhầm lẫn. Bởi chúng cùng có biểu hiện tương tự là những vảy trắng bám trên da đầu và gây ngứa. Thế nhưng thực chất gàu và khô da đầu xuất hiện với nguyên nhân hoàn toàn khác nhau: 

Da đầu khô là gì?

Da đầu khô hạn giống như đồng ruộng nứt nẻ.

Dấu hiệu

Tình trạng khô da đầu thường xuất hiện khi bề mặt da đầu bị thiếu hụt nước dẫn đến việc hình thành những mảng vảy trắng rộng bám sát da đầu đặc biệt ở khu vực trước trán, da đầu có cảm giác như bị căng ra và ngứa ngáy rất muốn gãi.

Da đầu bị khô thường xuất hiện vào mùa đông, đặc biệt rõ rệt đối với những người có cơ địa da khô. Sau khi tắm xong, không chỉ là bề mặt da đầu mà ở chân tay cũng có biểu hiện tróc vảy. Vì thế, vào mùa đông sau khi thay bỏ lớp quần áo cũ, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy có những đốm trắng li ti bám vào mặt bên trong (mặt tiếp xúc trực tiếp với da) của quần áo nhìn như phấn rụng.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do da đầu vốn đã mất cân bằng ẩm, cộng thêm điều kiện môi trường khô hanh, chế độ chăm sóc tóc không tốt nên khiến cho cấu trúc da đầu yếu và thiếu liên kết.

Cách khắc phục

Đối với trường hợp này, là những người đã có cơ địa bẩm sinh. Hầu như chúng ta không có cách nào để chữa khỏi hoàn toàn.

– Việc tốt nhất bạn có thể làm là ngăn chặn việc mất nước trên da đầu và duy trì dưỡng tóc thường xuyên để hạn chế tình trạng nặng hơn.

– Ngưng tác động nhiệt trên da đầu nhất là việc sấy tóc bằng máy sấy hằng ngày, hãy để tóc khô tự nhiên.

– Không gội đầu bằng xà phòng vì độ kiềm cao dễ khiến cho da bị khô hạn trầm trọng hơn. Cải thiện mái tóc với những loại dầu gội đầu giàu thành phần dưỡng ẩm.

– Sử dụng tinh chất dưỡng ẩm cho da dầu ví dụ như tinh dầu bưởi.

Gàu là gì?

Dấu hiệu

Gàu là những mảng trắng li ti bám sát da đầu và tóc, cũng gây ra ngứa ngáy và khó chịu. Gàu phân tán đều ở mọi nơi và có thể thấy nhiều nhất trên đỉnh đầu. Nếu cào gãi nhiều sẽ làm rụng tóc.

Gàu là do chứng viêm da tiết bã quá nhiều (ở những người có cơ địa da nhờn) và do ảnh hưởng từ loại nấm men kí sinh trên da đầu có tên Malassezia Gàu không chỉ có trên da đầu vào mùa đông, nó có thể xuất hiện quanh năm với bất kỳ một người nào, không kể độ tuổi giới tính. Tuy nhiên gàu không lây nhiễm từ người này qua người khác.

– Cách tẩy tế bào chết tóc hiệu nghiệm, triệt để

Điều trị gàu thế nào?

Gàu có rất nhiều cách điều trị

– Thường thì nhiều người sẽ lựa chọn các loại dầu gội đầu đặc trị gàu có chứa thành phần Sodium Bicarbonate, Ketoconazole, Zinc pyrithione đây là những thành phần có khả năng kháng nấm rất hiệu quả trên da.

– Ngoài ra, nhiều chị em ưa thích làm đẹp theo phương pháp an toàn, vì thế họ chọn lựa những loại dầu gội hoàn toàn tự nhiên có thể dễ dàng làm tại nhà. Tuy hiệu quả của phương pháp này không nhanh tức thì nhưng nó sẽ giúp cải thiện các vấn đề trên da đầu từ từ và bền vững, không những thế, các mẹo trị gàu dân gian thường an toàn hơn với chúng ta nên cũng sẽ khiến người làm yên tâm hơn hẳn. Ngoài ra, để loại bỏ gàu nhanh chóng, bạn cần thay đổi thói quen trong lối sống hằng ngày:

  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: tránh xa thực phẩm nhiều đường và caffeine, duy trì thói quen cung cấp nguồn vitamin B, C nuôi dưỡng cấu trúc nang tóc và da đầu vũng bền hơn
  • Cân bằng tâm lý: tránh làm việc căng thẳng, thức khuya, stress dễ khiến cho gàu quay trở lại và trầm trọng hơn.
  • Thay đổi dầu gội đầu mới nếu nó khiến bạn ngứa ngáy và có vẻ gàu không đỡ hơn,
  • Đừng bao giờ để da đầu bị bẩn hay tiếp xúc với những vật thiếu vệ sinh. Do đó hãy luôn giặt mới gối đệm và mũ bảo hiểm của mình.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn khắc phục tình trạng tóc nhiều gàu bằng những cách đơn giản

Rụng tóc do nội tiết tố androgen

11 Cách Chăm Sóc Tóc Mỏng Và Yếu Hiệu Quả Sau 4 Tuần

Bình luận